15/06/2021

Mix Alive kháng khuẩn như thế nào để hỗ trợ đường ruột tôm khỏe mạnh!

Đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ của sản phẩm Mix -Alive chủ yếu là do hợp chất Sulfur Organic (SOCs) tạo nên. SOCs được chiết xuất từ một loại cây gia vị thuộc họ hành tây (Alliaceae), gồm 13 chi và 600 loài, tiêu biểu là hành, tỏi, hành tây, hẹ tây và hẹ.


CƠ CHẾ XÂM NHẬP CỦA SOCs VÀO TẾ BÀO

Có rất nhiều cách để SOCs xâm nhập vào tế bào gây bệnh (Hình 1).


Hình 1: Các hình thức xâm nhập vào tế bào của SOCs

Vì trọng lượng phân tử của SOCs thấp nên có thể dễ dàng khuếch tán vào tế bào chất của mầm bệnh (chủ yếu trên vi khuẩn Gram âm do có vách peptidoglycan rất mỏng). Vi khuẩn Gram dương hay virus lại có vách peptidoglycans hay capsid (vỏ protein của virus) dày hơn, nên SOCs khuyếch tán thụ động qua ion hay sử dụng protein để xâm nhập.

Lipid (2 lớp) không thể ngăn cản sự xâm nhập của SOCs. Khi đó, SOCs sẽ xuyên qua 2 lớp lipid này và không có bất cứ ảnh hưởng gì đối với màng tế bào.

Một số nghiên cứu khác cho thấy, SOCs có thể xâm nhập qua màng, di chuyển rất nhanh vào các khoang tế bào và thực hiện các tác động sinh học ở đó. SOCs được xem như là một phân tử hiệu ứng sinh học không chỉ hoạt hóa cao với thiol có trọng lượng cao và thấp (thiol là các hợp chất hữu cơ chứa nhóm sulfhydryl – SH gắn vào nguyên tử cacbon, tương tự như rượu) và khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, mà SOCs còn có khả năng thẩm thấu qua màng tế bào nhanh.

CHỨC NĂNG KHÁNG KHUẨN TRỰC TIẾP

Mix - Alive là sản phẩm có tính năng kháng khuẩn mạnh (do SOCs có nhiều tương tác khác nhau với tế bào gây bệnh).
Sau khi xâm nhập vào tế bào gây bệnh, SOCs cố định và làm xáo trộn chức năng của thiol trên cầu nối disulfur, SOCs kết hợp với enzymes hay proteins, làm thay đổi cấu trúc, gây tổn thương tế bào (hình 2).Hình 2: Sự biến tính của các protein vi khuẩn do cố định bằng SOCs trên cầu nối disulfur (sản phẩm Mix - Alive)

Một trong số chức năng của tế bào vi khuẩn bị thay đổi là quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein, dẫn đến việc phá hủy toàn bộ tế bào gây bệnh (hình 3).


Hình 3: Chức năng trao đổi chất của tế bào dần được thay thế bởi SOCs có trong sản phẩm Mix - Alive

SOCs hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tiết chế các hoạt động của enzymes (như glutathione S-transferase tham gia vào nhiều kênh dẫn quan trọng), và ức chế enzymes DNA (gyrase, polymerase...), ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì và phá hủy tế bào. SOCs có thể ngăn chặn quá trình tổng hợp polyamines (cần thiết cho sự phân chia tế bào). SOCs phá vỡ các tế bào nhỏ hình thành nên bộ khung và trục chính trong tế bào, do đó làm gián đoạn quá trình phân chia tế bào gây bệnh.

SOCs không những có hiệu quả kháng khuẩn mạnh, mà còn có tác dụng chống lan nhanh sau khi mầm bệnh khởi phát.
 
KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN TRỰC TIẾP LÊN HÀNG RÀO BẢO VỆ (HỆ MIỄN DỊCH) CỦA VẬT CHỦ

Đáng chú ý là hiệu quả của SOCs đối với hệ thống kháng khuẩn của vật chủ. Chúng có thể được hấp thu bởi đường tiêu hóa, sau đó đi vào máu để kích hoạt khả năng miễn dịch không đặc hiệu và kháng khuẩn.


Bài viết được thực hiện bởi: TS. Frederic Jozwiak