26/03/2021

KIỂM SOÁT HÀNH VI CẮN MỔ Ở GIA CẦM

2 vấn đề chính về việc “cắn mổ”

  • Sự hung hăn” cắn mổ phần lớn hướng vào bộ phận cao như phần đầu và cổ, chúng sẽ cố gắng thống trị con khác và tận dụng ưu thế của bất kỳ vật gì (thức ăn, không gian và thứ hạng bầy đàn). Các cuộc tấn công diễn ra nhanh chóng và rất hiếm khi lặp lại.
  • Ngược lại, sự thăm dò, định hướng cắn mổ thường được hướng vào phía sau, cánh, đuôi và lỗ hậu môn. Hình thức cắn mổ này là một phản ứng của con vật cho sự kết hợp giữa trạng thái bên trong của nó và sự tác động của các yếu tố môi trường “ Căng thẳng”, “chán nản”, bởi vì thiếu sự kích thích và mức độ yêu cầu khám phá (xem hình trên trang tiếp theo). Đây là một nhu cầu sinh lý, không có mục đích xác định trước đó. Chúng thể hiện điều này bằng sự thử nghiệm việc cắn mổ.
  •  
  •  
  • Công cụ để kiểm soát việc cắn mổ

Ánh sáng:

Ánh sáng là nhân số tiên quyết để điều chỉnh cường độ của hoạt động cắn mổ.

Thông qua cường độ của ánh sáng (lux) và màu (s) (K)
➢ Cường độ ánh sáng quá mạnh (ánh sáng tự nhiên chiếu trực tiếp vào chuồng nuôi hoặc ánh sáng nhân tạo)?
➢ Đồng nhất về cường độ và màu sắc trong chuồng nuôi?
➢ Có cần thiết làm tối chuồng nuôi? (màn cửa tối; mở rộng mái nhà để ngăn ánh sáng trực tiếp từ mặt trời)
➢ Ánh sáng màu vàng cam thích hợp hơn màu trắng-xanh.

Ánh sáng:

Giá trị độ màu từ 4000K trở lên được coi là mát mẻ (rất nhiều ánh sáng xanh).

Vùng ánh sáng khoảng 3500K hoặc 3600K được gọi là "cân bằng" hoặc "trung lập.

Vùng sáng khoảng 3000K hoặc thấp hơn được coi là ấm áp (nhiều ánh sáng đỏ hơn)

 

 

Nhiệt độ:

Nhiệt độ cân bằng và đồng đều trong chuồng nuôi giúp mật độ đàn nuôi tốt hơn, giảm nguy cơ cắn mổ cũng như cạnh tranh trong đàn.

Mật độ và thiết bị:

Các tiêu chuẩn cần được tôn trọng nhằm đảm bảo tính đồng nhất của đàn tốt hơn. Giá-sào đỡ, thiết kế trong cả nhà nuôi và nhà sản xuất, giúp gia cầm tìm nơi nghỉ ngơi và đóng góp vào việc làm đa dạng môi trường nuôi. Nên cung cấp ngay cho vật nuôi các thiết bị cần được sử dụng (chảo cấp liệu, hệ thống máng nâng, ổ tự động).

Lông:

Lông càng xấu thì tỷ lệ cắn mổ càng cao. Vùng da trần trụi (không có lông) trở nên hấp dẫn hơn và tăng nguy cơ chấn thương. Độ dày long có thể chịu ảnh hưởng bởi: mật độ thả quá nhiều, thiết bị không đầy đủ, nước bị hạn chế và / hoặc quá nhiều con đực hung dữ, béo, thức ăn kém chất lượng.

Thức ăn:

Sự thiếu hụt thức ăn, cụ thể là vitamin, khoáng chất và axit amin là những lý do nổi bật nhất cho việc cắn mổ.
Các công thức dinh dưỡng có hàm lượng chất xơ quá thấp (<4%) có thể ảnh hưởng đến việc chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn và đóng vai trò trong việc cắn mổ. Tăng thời gian tiêu thụ thức ăn (sẽ làm giảm cạnh tranh) giúp kiểm soát hành vi cắn mổ:

Nước:

Hạn chế nước quá mức có thể tăng cường việc cắn mổ do làm chúng trở nên khó chịu và tăng cạnh tranh. Việc tiếp cận với lượng nước phải được giám sát tốt (thiết bị, mực nước và thời gian uống).

Ký sinh trùng bên trong và bên ngoài:

Gia cầm không được có ký sinh trùng và được kiểm soát một cách thường xuyên đảm bảo không có sự hiện diện của giun và chấy.

Cắt mỏ và sử dụng kính che mắt:

Các phương pháp điều trị này phải chính xác và được thực hiện một cách cẩn thận và thường sẽ giải quyết các vấn đề về cắn mổ.

Tuy nhiên, các yêu cầu và quy định phúc lợi động vật làm cho chúng trở nên khó khăn hơn, nếu không nói là không thể sử dụng ở một số khu vực nhất định.

Đa dạng môi trường:

Điều này mục đích nhằm chuyển hướng hành vi thông thường (ví dụ: cắn mổ để khám phá) đối với các tiêu chí “đã được kiểm soát”

Một vài tiêu chí của việc khám phá là những yếu tố kích hoạt việc thăm dò ở gia cầm ( hạt, dây và các vật thể sáng bóng).  Sự có mặt của chúng thu hút sự chú ý của gia cầm và biểu hiện hành vi của sự khám phá.

 

Môi trường thuận lợi:

Đa dạng môi trường càng sớm được thực hiện trong quá trình chăn nuôi gia cầm (nếu có thể ngay từ đầu) thì càng hiệu quả để ngăn chặn các vấn đề của hành vi tiềm ẩn. Mục tiêu nhắm vào 5 giác quan của động vật. Vượt qua khỏi thức ăn, làm môi trường trở nên đa dạng thông qua mùi và vị, và giải quyết cụ thể hơn là nghe, nhìn và chạm.

Đa dạng hình ảnh và xúc giác:

Có thể tạo các trò chơi, như hình dưới đây, được đặt trên chuồng và di chuyển theo thời gian (cứ sau 2-3 ngày). Treo các vật thể khác nhau (vật sáng bóng và liên tục trên dãy, tốt nhất là màu trắng hoặc màu vàng), nó rất hấp dẫn đối với vật nuôi. Người ta có thể thử những quả bóng golf, vì chúng mạnh hơn bóng bàn và có thể bị xé thành từng mảnh hoặc bị nuốt

.

Đa dạng âm thanh:

Máy phát thanh được biết đến như một giải pháp nổi tiếng cho người chăn nuôi có hứng thú đến âm thanh như một nguồn tin phong phú. Nó cho phép động vật thích nghi với môi trường có tiếng ồn, cho phép thay đổi về bản chất và cường độ. Nó có thể được dùng thành công nhằm ngăn chặn các phản ứng hoảng loạn với tiếng ồn bất ngờ trong một môi trường rất khác.
Người chăn nuôi thường sẽ chọn các kênh liên quan đến một chương trình đa dạng thay đổi trong cả ngày (nói chuyện, âm nhạc).